Tỏi đen tuy được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về công dụng mà nó đem lại. Vậy thực chất loại tỏi này có tốt cho sức khỏe hay không?
1. Tỏi đen là gì?
Đây là sản phẩm tỏi qua chế biến chứ không sẵn có trong tự nhiên. Để có được tỏi đen, tỏi thường phải trải qua quá trình lên men chậm trong nhiệt độ và độ ẩm nghiêm ngặt.
Tỏi đen chứa hàm lượng cao: S-allyl-L-cysteine (SAC), đường Fructose, polyphenol, …những hoạt chất có công dụng tuyệt vời.
2. Tỏi đen có những công dụng nào?
2.1. Tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch
Tỏi sau khi lên men sẽ giúp làm gia tăng hoạt tính của các dược chất. Allicin là một loại axit amin trong tỏi lên men có khả năng tiêu diệt được nhiều loại virus, vi khuẩn. Kể cả khi đã được pha loãng.
Loại tỏi này rất có hiệu quả trong việc giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Nhất là với những trường hợp suy giảm miễn dịch do chiếu xạ/dùng hóa chất.
2.2. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Hợp chất S-allylcysteine trong tỏi đen có khả năng ức chế một số tế bào ung thư: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư vú,…
Bên cạnh việc giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư thì loại thực phẩm này cũng đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư một cách hiệu quả.
2.3. Làm giảm mỡ máu, hạ cholesterol máu
Các bệnh lý về tim mạch, mỡ máu, huyết áp cao,… chính là sự dư thừa cholesterol. Việc ăn tỏi đen thường xuyên và đúng cách sẽ giúp hạ mỡ máu, giảm cholesterol, duy trì chúng ở mức hợp lý. Đồng thời tăng HDL – Cholesterol có ích cho cơ thể.
2.4. Thu dọn gốc tự do
Nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh lý chính là các gốc tự do. Để có thể ngăn ngừa hậu quả của nó thì việc thu dọn gốc tự do là đặc biệt cần thiết.
Tỏi đen chứa các hợp chất sulfur hữu cơ cùng dẫn chất tetrahydro carboline giúp thu dọn gốc tự do trong cơ thể một cách triệt để.
Không sai khi nói tỏi đen là dược liệu tuyệt vời trong công tác phòng và chữa bệnh.
2.5. Chống oxy hóa
So với tỏi thông thường, khả năng chống oxy hóa của tỏi đen cao hơn rất nhiều. Loại thực phẩm này rất có ích đối với những trường hợp lão hóa, da nhăn nheo hay viêm da.
2.6. Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch
Đối với những người mắc các bệnh về tim mạch, tỏi lên men chính là một trong những loại dược liệu tuyệt vời.
Cùng với tác dụng giảm cholesterol trong máu, tỏi lên men còn giúp bảo vệ thành mạch và thúc đẩy quá trình lưu thông của máu. Từ đó, hỗ trợ việc điều trị các bệnh tim mạch hiệu quả hơn, hạn chế những biến chứng xảy đến.
2.7. Bảo vệ tế bào gan
Ăn tỏi lên men thường xuyên và đúng cách giúp bảo vệ tế bào gan. Đặc biệt với các trường hợp xơ gan, viêm gan, tác dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này cũng được chứng minh.
2.8. Giảm đau, viêm khớp
Tỏi đen còn có khả năng giảm đau, tiêu viêm. Từ đó quá trình phục hồi sau tổn thương tốt hơn, giúp các cơ dẻo dai và khỏe mạnh hơn.
3. Hướng dẫn ăn tỏi đen đúng cách
3.1 Sử dụng tỏi đen trực tiếp
Đối với người trưởng thành, nên ăn từ 1 – 3 củ tỏi/ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể ép 3-6g tỏi đen thành nước ép để sử dụng.
3.2 Sử dụng gián tiếp
Ngâm với rượu nếp không cồn: mỗi ngày uống 1 – 3 lần, mỗi lần 50ml.
Ngâm với mật ong: ngâm 125-150g tỏi đã bóc vỏ cùng với mật ong và sử dụng sau 3 tuần. Cách sử dụng này có khả năng điều trị cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng,… vô cùng hiệu quả.
4. Một vài lưu ý khi sử dụng tỏi đen chữa bệnh
Tuy sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng không phải lúc nào loại thực phẩm này cũng tốt. Đặc biệt, có một số trường hợp được khuyên không nên sử dụng như:
Ngoài ra, để tỏi có thể phát huy tối đa công dụng thì nên ăn tỏi trong hoặc ngay sau bữa ăn. Khi đó cơ thể dễ dàng hấp thu và dịch vị tiết ra nhiều giúp hạn chế được những tác động không tốt đến dạ dày.
CÔNG TY TNHH BÁCH HOÁ QUANG MINH
Hotline: 0972.398.488
Zalo: 0968.506.036 - 0977.992.796
Website: https://hangtieudunghanquoc.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/tongkhophanphoihanghan
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.